Tư vấn cách xây mộ chuẩn phong thủy mới nhất

Theo quan niệm của người Việt, mồ mả gia tiên đẹp sẽ giúp con cháu làm ăn phát đạt, bình an. Do đó việc xây dựng một ngôi mộ đẹp hợp phong thủy cũng quan trọng giống như xây nhà ở cho người dương. Thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với những người thân đã khuất.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xây mộ chuẩn phong thủy qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách xây mộ chuẩn phong thủy 

Việc xây dựng mộ đòi hỏi phải được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo các yếu tố phong thủy ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của gia đình và dòng họ khi xây dựng mộ phần. Không chỉ là vật liệu đá, phong thủy, đất nước kết hợp mới chính là cách để có các mẫu mộ đẹp theo đúng truyền thống và cả hiện đại.

Cách chọn đất xây mộ 

Tư vấn cách xây mộ chuẩn phong thủy mới nhất

Cách xây mộ chuẩn, hợp phong thủy 

Phần đất xây dựng mộ phần cần đảm bảo các yếu tố phong thủy: Long, Hổ, Sa, Thủy. Tuy nhiên điều này mất khá nhiều thời gian, tốn kém và phụ thuộc vào địa hình đất xây mộ, đặc biệt là những vị trí mộ được quy hoạch và quản lý. 

Lựa chọn đất xây mộ cần đảm bảo các tiêu chí dưới đây: 

 • Long mạch nơi nhập phần mộ đầy đặn: Vị trí có phần đất lồi lên như mai rùa, cỏ cây xanh tươi giúp tăng phú quý, phúc lộc cho con cháu. 
 • Màu đất: Phần đất xây mộ có màu ngũ sắc gồm: hồng đậm, đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son, màu vàng. 
 • Địa hình: Có đồi núi bao quanh, sông suối bao bọc sẽ giúp con cháu đời sau có đời sống vương giả.

Lựa chọn kiểu mộ phù hợp theo phong thủy 

Tư vấn cách xây mộ chuẩn phong thủy mới nhất

Lựa chọn kiểu mộ 

Hiện nay, có nhiều kiểu mộ khác nhau như mộ tròn, mộ vuông, mộ hình chữ nhật, mộ đôi. Ý nghĩa hình dáng của mỗi loại mộ tượng trưng với ngũ hành Kim - Mộc -Thủy - Hỏa - Thổ. 

 • Mộ hình chữ nhật - tượng trưng cho hành Mộc.
 • Mộ hình tròn - tượng trưng cho hành Kim 
 • Mộ hình vuông - tượng trưng cho hành Thổ.
 • Mộ hình nhọn - tượng trưng cho hành Hỏa.
 • Mộ hình sóng lượn - tượng trưng cho hành Thủy.
 • Mộ hình lục giác, bát giác - tượng trưng cho sự hoàn hảo của đất trời. 

Lựa chọn chất liệu xây mộ 

Tư vấn cách xây mộ chuẩn phong thủy mới nhất

Có nhiều chất liệu xây mộ khác nhau hiện nay 

Có rất nhiều chất liệu thích hợp để xây mộ từ xi măng, gạch, đá với giá thành, độ bền khác nhau. Thông thường, xây dựng bằng gạch vữa, xi măng và gạch ốp thường có giá thành tương đối hẹp, thi công dễ dàng. Tuy nhiên, xét về tính thẩm mỹ hay độ bền thì không cao như các loại nguyên liệu khác. Những ngôi mộ sử dụng chất liệu này chỉ giải quyết vấn đề tài chính trước mắt, tuy nhiên theo thời gian sẽ mất nhiều công để sơn sửa về sau. 

Sử dụng chất liệu đá có thể tạo thành nhiều kiểu ốp khác nhau, một số loại đá thường được nhiều người sử dụng như đá hoa cương, đá tự nhiên,... Mộ xây dựng bằng đá có độ bền cao hơn, không tốn thời gian và chi phí để sửa mộ. Tùy từng chất liệu đá mà có tuổi thọ khác nhau. Dựa vào nhu cầu và tài chính của từng gia đình mà lựa chọn loại chất liệu xây lăng mộ cho phù hợp. 

Tóm lại, cách xây mộ đẹp chuẩn phong thủy cần đảm bảo yếu tố đẹp, bền, chi phí hợp lý với các yếu tố phong thủy tốt từ hướng mộ, kích thước và kiểu dáng.

Tham khảo thêm: Ý tưởng mẫu mộ đá đẹp - Lăng mộ đá đẹp tại CPHACO

Kích thước xây mộ chuẩn phong thủy 

Tư vấn cách xây mộ chuẩn phong thủy mới nhất

Kích thước xây mộ chuẩn phong thủy 

Khi tiến hành xây mộ, các gia đình thường đặc biệt quan tâm đến vấn đề phong thủy để gia tăng sự hưng thịnh cho con cháu đời sau, hay ít nhất là tránh được những điều kiêng kỵ. Công cụ sử dụng để đo kích thước xây mộ là Lỗ Ban. 

Thước đo Lỗ Ban 38,8cm được chia là 10 cung lớn, các cung có kích thước đẹp gồm Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài. Nên lựa chọn kích thước chiều dài rộng, dài sâu của mộ với những cung màu đỏ phù hợp. Dưới đây là một vài kích thước xây dựng mộ bằng đá chuẩn thước Lỗ Ban mà bạn có thể tham khảo: 

 • Đối với mộ hình chữ nhật: Tùy thuộc vào tình trạng mộ (mộ không bốc, mộ cải táng, mộ hỏa táng,...) mà lựa chọn kích thước cho phù hợp. Một số kích thước phổ biến sau đây: 69 x 107cm, 81 x 127 cm, 89 x 133 cm, 89 x 147 cm, 107 x 167 cm, 107 x 173 cm, 107 x 195cm, 127 x 217cm, 127 x 232 cm.
 • Đối với mộ đá đôi: Cần đảm bảo kích thước cân đối vớ mặt tiền lớn hơn hoặc bằng chiều dọc của ngôi mộ. Kích thước chuẩn Lỗ Ban theo phong thủy mà các gia đình có thể lựa chọn như sau: 147 x 147 cm; 167 x 127 cm; 167×167 cm; 179 x 179 cm; 197 x 167 cm; 217 x 167 cm.
 • Đối với ngôi mộ đá tròn: Cần chú ý đường kính của mộ. Thông thường, những ngôi mộ tròn cỡ trung bình có kích thước đường kính 81 cm, 107 cm, 117 cm, 127 cm, 167 cm. Đối với những ngôi mộ lớn có thể xây dựng với đường kính 232 cm, 303 cm, 330 cm, 390 cm,…
Trên đây là thông tin chi tiết về cách xây mộ chuẩn phong thủy mà chúng tôi muốn chia với bạn đọc. Hy vọng với những kinh nghiệm trên, bạn có thể lên kế hoạch xây dựng mộ đúng cách, hợp phong thủy, mang đến bình an và những điều tốt lành cho gia đạo.
Thiết kế nhà đẹp re
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy
icon Sang năm 2021 mệnh gì và tuổi con gì?
icon Sửa nhà theo phong thủy
icon Sửa nhà cần kiêng gì?
icon Chọn giấy dán tường hợp phong thủy
icon Sử dụng la bàn theo phong thủy học
icon Xem phong thủy khi xây nhà
icon Đặt bàn làm việc hợp phong thủy
icon Những điều kiêng kỵ với môi trường xung quanh khi xây nhà
Thiết kế nhà đẹp giá rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp