Tìm hiểu trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2

Bạn đang tìm hiểu trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2. Vậy bạn hãy tham khảo những tư vấn chi tiết được chúng tôi bật mí sau đây.

Xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2 là cả một quy trình nhiều công việc phải thực hiện. Đặc biệt người tiến hành phải nắm rõ các quy định, văn bản pháp luật có liên quan. Thế nên thực tế không phải ai cũng nắm bắt được quy trình để thực hiện khi cần thiết. Vì vậy ngay góc tư vấn hôm nay tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để giúp bạn tự tin triển khai.

Nắm bắt điều kiện cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2 

Trước khi bắt tay tiến hành xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2 bạn cần xem xét liệu tổ chức mình có đạt điều kiện không. Bởi vì pháp luật có quy định điều kiện xin cấp chứng chỉ từng ngành, từng cấp bậc là khác nhau.

Tìm hiểu trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2

Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2

Cụ thể tổ chức sẽ được cấp chứng chỉ hạng 2 khi thỏa mãn các điều kiện sau đây: 

 1. Có đủ năng lực thiết kế công trình 
 2. Các thành viên chủ chốt có chứng chỉ thiết kế đảm bảo thực hiện tốt công việc liên quan đến công trình triển khai 
 3. Số lượng thành viên có chứng chỉ hạng 2 đúng loại công trình đăng ký tối thiểu 10 ngườ
 4. Tổ chức phải có thành viên có chuyên môn thuộc hệ thống quản lý chất lượng thiết kế công trình  hợp với loại chứng chỉ đăng ký xin cấp. Số lượng thành viên tối thiểu  cần đáp ứng là 10 người. 
 5. Tổ chức đã có kinh nghiệm thiết kế công trình cấp 2 phù hợp loại công trình xin cấp chứng chỉ. Hoặc nếu tổ chức có kinh nghiệm thiết kế công trình cấp 3 cũng được. Tuy nhiên với công trình cấp 2 thì tối thiểu tổ chức cần triển khai 1 là được, còn công trình cấp 3 số lượng phải từ 2 trở lên. 

Chứng chỉ năng lực xây dựng là chứng chỉ bắt buộc khi tham gia các hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Truy cập bài viết để xem chi tiết và được tư vấn đầy đủ hơn.

Trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng  2 

Bạn xem xét điều kiện và kết luận đáp ứng đầy đủ thì có thể tiến hành xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2. Bởi vì đây là giấy tờ bắt buộc bạn cần xin cấp mới có thể triển khai dự án của mình. Đơn giản bạn có thể tiến hành xin cấp theo trình tự, thủ tục các bước như sau: 

Tìm hiểu trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2

Trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ 

Để xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2 bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Theo đó bạn chỉ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gồm

 • Đơn đề nghị xin cấp chứng chỉ. Bạn có thể tìm kiếm mẫu trên google và tải về. Hoặc bạn tải mẫu theo chuẩn form tại phụ lục V nghị định 100/2018/NĐ-CP. Bạn nhớ điền đầy đủ thông tin trong đơn một cách chính xác, trung thực. 
 • Giấy đăng ký doanh nghiệp. Bạn hãy scan giấy đăng ký theo đúng quy định. Trong một số trường hợp bạn cũng có thể thay thế bằng quyết định thành lập doanh nghiệp.
 • Hợp đồng kinh tế liên quan đến lĩnh vực thiết kế những công trình đã thực hiện. Tối thiểu là 1 công trình cấp 2 còn công trình cấp 3 là 2. Đồng thời bạn chú ý cũng sử dụng bản scan hợp đồng từ bản gốc nhé. 
 • Bản kê khai, thống kế những kinh nghiệm của những thành viên chủ chốt sẽ tiến hành thiết kế dự án. Nếu bạn chưa biết bản kê khai thế nào có thể xem thêm tại mẫu ở phụ lục VI của nghị định 100/2018/NĐ-CP. 

Bạn chú ý hãy ghi chép để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Đây là bước cơ bản nhưng rất quan trọng quyết định liệu bạn có xin chứng chỉ thành công hay không. Vậy nên bạn phải dành nhiều thời gian để đảm bảo không có sai sót xảy ra trong khâu chuẩn bị hồ sơ này nhé.

Tìm hiểu trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2

Hồ sơ cần có bản kê khai kinh nghiệm thiết kế dự án.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ 

Sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn hãy gửi tới sở xây dựng. Bởi vì sở xây dựng là cơ quan chức năng được cấp thẩm quyền cấp loại chứng chỉ bạn đang cần. Bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Hoặc bạn cũng có thể chọn cách nộp trực tiếp tại điểm giao dịch của sở xây dựng.  

Bước 3: Chờ xét duyệt 

Hồ sơ được nộp sẽ được cơ quan chức năng xét duyệt. Tối đa trong 10 ngày, tính từ thời điểm nhận hồ sơ cơ quan chức năng sẽ thông báo đến bạn. Nếu hồ sơ sai sót bạn sẽ nhận được thông báo bổ sung. Thông thường thông báo được gửi đi sẽ qua hình thức văn bản rõ ràng. Bạn sẽ kiểm tra và bổ sung đúng theo quy định. Ngược lại, nếu bạn hồ sơ đầy đủ thì quá trình xét duyệt năng lực sẽ diễn ra. 

Bước 4: Nhận chứng chỉ 

Bạn có thể chờ đợi để nhận chứng chỉ được gửi về. Theo quy định trong khoảng nhiều nhất là 20 ngày bạn sẽ nhận được chứng chỉ. 

Tìm hiểu trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2
Nhận chứng chỉ sau thời gian chờ đợi

 

Nhìn chung bạn có thể thấy trình tự xin cấp chứng chỉ năng lực thiết kế hạng 2 không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Vì thế nếu bạn có một chút am hiểu về pháp luật thì sẽ dễ dàng triển khai thủ tục xin cấp chứng chỉ theo hướng dẫn. Tuy nhiên nếu thực sự bạn vẫn không tự tin thì hãy liên hệ ngay với Viện QLXD - Là đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp chứng chỉ chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu chứng chỉ. Bạn không cần phải lo lắng những sai lầm khi xin cấp chứng chỉ. Bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn trực tiếp nhé.

Thông tin liên hệ khi cần: 

VIỆN QLXD

 • Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân, Hà Nội
 •  TPHCM: Học viện hành chính quốc gia, Số 10 - Đường 3/2 - P.12 - Q.10 - TP Hồ Chí Minh
 • Tell: 0968.181.518 -  Fax: 04.35572406
 •  Email: vienquanlyxaydung.edu.vn@gmail.com
Thiết kế nhà đẹp re
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Mai Quang Anh - CEO Kính Hoa Đồng ATHO - Hành trình khởi nghiệp với nghề kính
icon Cầu thang nhà phố và 5 điều cấm kỵ theo phong thủy
icon Vì sao nên mua bàn ghế nhôm đúc nhập khẩu?
icon Tủ sách có cửa kính ANP-189
Thiết kế nhà đẹp giá rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp