Cần biết những gì khi sửa chữa nhà phố hợp pháp

Sửa chữa nhà phố có cần giấy phép xây dựng hay các giấy tờ gì không? Thủ tục đăng ký những giấy tờ đó như thế nào? Và làm thế nào để sửa chữa nhà phố hợp pháp?....Xây nhà Nga Việt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc để bạn yên tâm tu sửa lại tổ ấm của mình.

Cần biết những gì khi sửa chữa nhà phố hợp pháp

Sửa chữa nhà phố có cần xin cấp giấy phép xây dựng không?

Vấn đề giấy phép là thắc mắc của không ít gia đình khi tiến hành sửa sang, nâng cấp lại căn nhà của mình bởi họ luôn lo lắng về vấn đề hợp pháp để tránh bị xử phạt hay dỡ bỏ nếu vi phạm.

Theo quy định tại điều khoản 1, 2 điều 89, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 thì không phải mọi công trình sửa chữa đều phải xin cấp giấy phép xây dựng, rất nhiều trường hợp sửa chữa nhà ở được miễn giấy phép. Cụ thể:

-        Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

-        Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Như vậy trong trường hợp bạn sửa chữa nhà phố nhưng không làm thay đổi đến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng cũng như tới môi trường và đảm bảo tính an toàn thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Ngoài ra bạn cũng sẽ được miễn giấy phép xây dựng nếu việc sửa chữa nhà phố làm thay đổi mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường nằm trong khu đô thị.

Cần biết những gì khi sửa chữa nhà phố hợp pháp

Theo đó, những trường hợp cần xin giấy phép xây dựng là: Công trình sửa chữa làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, làm ảnh hưởng tới môi trường, tính an toàn công trình hoặc thay đổi kiến trúc mặt ngoài mà có tiếp giáp với đường trong đô thị và có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Để xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành sửa chữa nhà phố cần chuẩn bị những gì?

Theo điều 96 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình, những giấy tờ cần chuẩn bị để xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

-        Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

-        Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

-        Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

 

Thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng trong quá trình sửa chữa nhà phố

Trong quá trình sửa chữa nhà phố có thể xảy ra các thay đổi về thiết kế dẫn đến thay đổi về các thủ tục pháp lý. Do đó cần có sự điều chỉnh giấy phép xây dựng để không làm ảnh hưởng đến việc thi công sửa chữa nhà ở.

Cần biết những gì khi sửa chữa nhà phố hợp pháp

Trường hợp cần điều chỉnh giấy phép xây dựng là:

-        Gia đình có nhu cầu thay đổi hình thức về kiến trúc mặt ngoài của ngôi nhà nằm trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

-        Gia đình muốn thay đổi vị trí, quy mô, chiều cao, hoặc diện tích….. ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của căn nhà.

-        Trong quá trình sửa chữa, gia đình có nhu cầu điều chỉnh thiết kế bên trong của ngôi nhà và làm thay đổi công năng sử dụng đồng thời làm ảnh hưởng đến môi trường và tính an toàn của ngôi nhà.

 

Để điều chỉnh giấy phép xây dựng cần những giấy tờ gì?

-        Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng.

-        Giấy phép xây dựng đã được cấp (bản chính).

-        Bản thiết kế điều chỉnh so với thiết kế cũ đã được cấp giấy phép xây dựng;

-        Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh trong đó phải có nội dung về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn chịu lực, an toàn phòng chống cháy nổ.

 

Tuân theo những quy định trên đây bạn sẽ không phải lo vấn đề phạm pháp khi sửa chữa nhà phố. Hãy liên hệ với https://xaynhangaviet.com/ để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thiết kế nhà đẹp re
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Cải tạo sửa chữa nhà 3 tầng cũ đẹp với không gian xanh
icon Cải tạo sửa chữa nhà 3 tầng cũ "không đẹp lắm" trở nên xinh đẹp bất ngờ
icon Không gian bừng sáng của ngôi nhà phố cũ sau cải tạo
icon Cải tạo nhà phố 3 tầng cũ thành nhà đẹp xinh
icon Hình ảnh trước và sau khi cải tạo nhà phố cũ
icon Sửa chữa, cải tạo nhà lô phố 4 tầng 2018
icon Sửa nhà phố 2 tầng chi phí 450 triệu
icon Sửa chữa cải tạo kiến trúc nhà phố KDT Cầu Bươu
icon Sửa nhà phố cũ thành nhà mới đẹp tại Hà Nội
icon Cải tạo nhà phố cũ trở nên rộng rãi thoáng mát
Thiết kế nhà đẹp giá rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp